Categories :

4 thói quen vô tình làm tổn thương tụy và gây bệnh tiểu đường

Viện sĩ Trần là 1 trong những nhà nghiên cứu bệnh tiểu đường hàng đầu Trung Quốc với 81 năm kinh nghiệm nghiên cứu bệnh tật lâm sàng nói chung, trong đó có hơn 50 năm nghiên cứu về tiểu đường.

Viện sĩ Trần tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh, sáng láng nhờ duy trì những nếp tốt (Ảnh minh họa)

Ông cho biết, ở người thường nhật thì glucagon và insulin cần kết hợp với nhau để duy trì lượng đường trong máu ở mức tương đối ổn định giúp thân hoạt động thường nhật. Để ổn định lượng đường trong máu, điều quan trọng nhất là duy trì chức năng tiểu đảo tụy tốt.

Nhưng có rất nhiều người, đặc biệt là nhóm người trẻ đang vô tình làm tổn thương tế bào tiểu đảo tụy bằng những nếp ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh. Khi tiểu đảo tụy bị thương tổn, không chỉ ảnh hưởng đến tụy mà còn làm suy giảm chức năng điều hòa insulin, dẫn đến tăng đường huyết và mắc bệnh tiểu đường.

Viện sĩ nhấn mạnh rằng với người trẻ, biến chứng đái tháo đường sẽ đến sớm hơn và tiến triển nặng hơn so với người lớn tuổi. Hơn nữa, căn bệnh này hiện chưa có phương pháp chữa dứt điểm.

4 thói quen xấu làm thương tổn tụy, gây bệnh tiểu đường

Ngoài những khó chịu trực tiếp, bệnh tiểu đường còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng hiểm. Đường huyết cao khiến hệ thống huyết quản và tâm thần trên khắp thân bị tổn thương. Từ từ, người bệnh có thể gặp các biến chứng trên mắt, tim, thận, thần kinh, bàn chân… gây mù lòa, suy thận, đoạn chi, đột quỵ, thậm trí mạng vong.

Nhưng may mắn là Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) cho biết, 50% nguy cơ tiểu đường nói chung và và 90% bệnh tiểu đường tuýp 2 nói riêng có thể đề phòng được bằng đổi thay lối sống. bởi thế, các chuyên gia khuyên mỗi chúng ta hãy sớm bỏ hoặc đừng bao giờ mắc phải 4 nếp xấu làm tổn thương tụy, gây bệnh tiểu đường sau đây:

Ít vận động

Ít vận động hoặc thẳng tắp ngồi lâu 1 chỗ là duyên cớ hàng đầu khiến chúng ta mắc các bệnh hiểm nguy sớm hơn so với tuổi được thống kê làng nhàng, trong đó có bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng càng lười vận động trong thời gian dài thì chỉ số “kháng insulin” càng cao.

Lười vận động là nguồn gốc của rất nhiều bệnh tật, bao gồm cả tiểu đường (Ảnh minh họa)

Viện sĩ Trần giải thích, “kháng insulin” được định tức thị khi tình trạng giảm khả năng đáp ứng của các mô đích với mức độ lưu hành thông thường của insulin, khiến lượng đường trong máu không thể hạ xuống. song song, liên tục kích thích insulin tiết ra nhiều hơn, dẫn đến các tế bào tiểu đảo tụy quá sức và dẫn đến suy giảm chức năng.

Đây chính là cơ chế chính và quan trọng nhất trong sự phát triển của bệnh tiểu  đường tuýp 2. Cũng là lý do mà bệnh tiểu đường tuýp 2 thường gặp ở những người ngồi nhiều, làm thuê việc “bàn giấy”.

Thức khuya, mất ngủ

Thức khuya hay thiếu ngủ là tình trạng chung của phần nhiều bạn trẻ hiện tại. căn nguyên có thể là bận rộn công việc, gia đình nhưng cũng không ít người chỉ đơn giản là nếp hay sở thích. Tuy nhiên, đây là thói quen xấu gây tổn thương tụy và dẫn tới bệnh tiểu đường.

Bởi nếu bạn liên tục thiếu ngủ hay thức khuya, hoạt động tuyến tụy để tiết insulin sẽ bị đứt quãng, Đồng thời làm hàm lượng chất béo tích tụ tăng cao, thân thể không kiểm soát được sự thèm ăn. nên việc thức khuya, ngủ không đủ giấc, vừa khiến bạn dễ bị béo phì, vừa tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Theo nhiều nghiên cứu, những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với người ngủ 7 – 8 giờ. Vì việc thiếu ngủ sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh vật học, làm tăng hàm lượng hormone gây stress là cortisol và gây mất cân bằng glucose trong thân thể.

xúc cảm bất ổn

Theo Viện sĩ Trần, xúc cảm bị động có thể là căn nguyên bắt đầu hoặc trầm trọng hơn của mọi loại bệnh tật, bao gồm cả tiểu đường. Nhất là khi cuộc sống đương đại khiến người trẻ liên tiếp sống trong tình trạng stress, luôn bận rộn và áp lực về nhiều mặt.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những người chịu stress kéo dài có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 57% so với những người có tinh thần thoải mái, không bị găng.

Tâm trạng thất thường, bị động hoặc căng thẳng kéo dài cũng là căn do gây tiểu đường (Ảnh minh họa)

Những găng, stress làm tăng đường huyết, xúc tiến quá trình khởi phát của bệnh tiểu đường. Do xúc cảm thụ động khiến các hooc-môn làm tăng lượng đường trong máu (glucose) được tiết ra, tính “kháng insulin” được đẩy mạnh dẫn tới lượng đường trong máu tăng nhanh.


nếp ăn uống không hợp lý

lề thói ăn uống không lành mạnh chính là duyên cớ hàng đầu làm thương tổn đảo tụy, tăng lượng đường trong máu. phổ thông nhất 8 lề thói xấu sau đây:

– Bỏ bữa sáng

– Ăn uống giờ giấc bất thường.

– Không ăn đủ 3 bữa 1 ngày, hay ăn khuya.

– Ăn đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ.

– Ăn uống quá nhiều đồ ngọt, uống nước ngọt có ga.

– Ăn quá nhiều thịt đỏ.

– Lười ăn rau củ và các thực phẩm nhiều chất xơ.

– thẳng uống rượu bia hoặc đồ uống có cồn.

Viện sĩ Trần cho biết thêm, hút thuốc lá, béo phì hay thường ăn quá no cũng là những duyên cớ gây ra bệnh tiểu đường ở mọi lứa tuổi. Mặc dù số lượng bệnh nhân  tiểu đường ngày một tăng trong những năm gần đây, nhưng chỉ cần phát hiện kịp thời và thực hiện các biện pháp điều trị thì bệnh này có thể được kiểm soát.

Điều quan trọng nhất là điều chỉnh lối sống, lề thói ăn uống, tập thể dục thẳng tắp, khám sức khỏe định kỳ để phòng tránh tiểu đường và luôn khỏe mạnh, sống lâu.

Xem ngay:  Cách phối hợp trang phục với màu vàng năng động


Nguồn: Aboluowang, Eat This, Family Doctor