Categories :

Kinh nghiệm du lịch tại thành phố Huế thơ mộng

Nhắc đến kinh thành Huế, người ta có thể nghĩ ngay đến những cung điện cổ kính, những lăng tẩm đầy nét trang nghiêm. Tuy nhiên, cố đô cũng có những khoảnh khắc vô cùng thơ mộng và ngọt ngào – khi những cánh hoa ngô đồng nở rộ.

1 Giới thiệu về hoa ngô đồng
 
Giới thiệu về hoa ngô đồng
Ngô đồng được trồng ở cố đô Huế là loại cây ngô đồng thân gỗ, có tên khoa học là Firmiana Simplex. Ngô đồng được mệnh danh là loài cây “vương giả”, nơi hội tụ linh khí trong lành của đất trời, là loại cây luôn mang đến điềm lành, phúc khí.

Cây ngô đồng có thân gỗ to lớn, cành lá vươn xa và xòe tán rộng, từng bông hoa nhỏ có năm cánh và nở theo chùm, nổi bật với màu hồng nhạt, mùa xuân là thời điểm ra hoa của cây ngô đồng.

2 Hoa ngô đồng nở rộ ở Huế có gì đặc biệt?

Những cây hoa ngô đồng ở kinh thành Huế
Những cây hoa ngô đồng ở kinh thành Huế được trồng từ thời vua Minh Mạng. Theo sách sử ghi chép lại, những giống cây này được vua sai người mang từ Trung Quốc về trồng. Thêm vào đó, vì đem lòng yêu thích nên ông lệnh người lên dãy Trường Sơn tìm thêm về và trồng cây khắp các góc khuôn viên điện Cần Chánh để ngắm và thu hút phúc khí cho nơi đây.

Nơi đại nội từ đấy về sau, cứ độ đến nửa sau tháng 2 đến tháng 4 âm lịch hàng năm mọi góc trời đều được sắc hồng của hoa tô điểm, tạo cảm giác nên thơ khó tả.

Những cánh hoa ngô đồng tô hồng một góc Đại Nội
Tuy nhiên, rất nhiều nhà nghiên cứu cho rằng các cây ngô đồng ở Đại Nội Huế hiện tại phần lớn là cây có nguồn gốc từ dãy Trường Sơn nước ta. Nguyên nhân là vì những cây ngô đồng xuất xứ từ nước bạn phương Bắc thường trổ hoa vào mùa thu, song hoa ngô đồng ở Huế chỉ trổ vào giữa xuân – thời điểm trổ hoa tương đồng với những cây giống ở dãy Trường Sơn.

Truyền thuyết về chim phượng hoàng đậu cây ngô đồng
Hoa ngô đồng không chỉ có nguồn gốc sâu xa mà cả những truyền thuyết xoay quanh chúng cũng đầy sự kỳ bí, tôn lên dáng vẻ cao quý khác lạ so với mọi loại hoa khác.

Dân gian tương truyền rằng cây hoa ngô đồng là nơi có loài chim phượng hoàng linh thiêng về đậu bởi đây là giống cây quý, hội tụ trọn vẹn những tinh hoa thuần khiết nhất của đất trời.

Xem ngay:  Thực đơn ăn dặm ngon lành cho bé 7 tháng lười ăn chậm lớn

Đọc thêm:

http://reviewdoan.net/khi-nao-tre-biet-ngoi-nhung-luu-y-khi-tap-ngoi-cho-con/
Hoa ngô đồng đẹp dịu dàng, thanh khiết
Trong văn hóa Trung Hoa cũng có truyền thuyết về ngày vua Phục Hy thấy 5 chòm sao rọi xuống cây ngô đồng, lát sau chim phượng hoàng liền bay đến đậu. Kể từ đó nhà vua xem cây ngô đồng như một loại cây quý liền lệnh người chế tác thành Dao Cầm – một loại đàn cổ, để lưu giữ phước lành, may mắn cát tường.

Cây hoa ngô đồng gắn liền với biểu tượng của sự cát tường, phúc lành
Không chỉ trong văn hóa tâm linh hay phong thủy, trong thơ ca cũng không hề thiếu những hình ảnh về cây ngô đồng như:

“Còn gì nay đợi mai trông.

Nhạn kia chắp cánh theo rồng lên mây

Trách ai làm đó xa đây

Như con chim phượng xa cây ngô đồng”

… hay những câu hát quen thuộc như: “Chiều chiều ra đứng tây lầu tây, tây lầu tây. Thấy cô tang tình gánh nước/ Tưới cây, tưới cây ngô đồng. Xui ai xui ai trong lòng, trong lòng tôi thương,..

Cây ngô đồng được khắc vào “Nhân đỉnh”
Sự đề cao và trân trọng vẻ đẹp cũng như ý nghĩa về cây ngô đồng được thể hiện rõ khi vua Minh Mạng chọn đây làm biểu trưng khắc vào “Nhân đỉnh” – chiếc đỉnh quý giá mang thụy hiệu của ông.

Vẻ đẹp làm xiêu lòng bao ánh nhìn
Hoa ngô đồng ở Huế không chỉ sở hữu “nhan sắc” làm xiêu lòng bao ánh nhìn của du khách thập phương mà còn là một biểu tượng đẹp đẽ, tượng trưng cho phúc khí, an lành tại vùng đất Cố đô.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về những cây hoa ngô đồng xinh đẹp, thơ mộng ở Huế. Có dịp nhất định hãy đến cố đô để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bông hoa nơi xứ Huế mộng mơ nhé!