Categories :

Phương pháp làm sạch ốc nhanh nhất

Ốc là nguyên liệu được săn đón nhiều, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và đa dạng. Việc sơ chế ốc ban đầu để đảm bảo ốc còn nguyên, nhanh nhẹn và giữ được hương vị đặc trưng trong suốt quá trình chế biến là vấn đề rất được người nội trợ quan tâm. Vì vậy, câu hỏi đặt ra: phương pháp hiệu quả nhất để nhanh chóng làm sạch ốc là gì?

 

Ngâm ốc với gì cho sạch nhanh?

Ngâm ốc với nước muối ớt

Cách thức đơn giản nhất để sơ chế và làm sạch ốc sau khi mua về đó chính là ngâm chúng vào nước có cắt thêm vài lát ớt. Để tăng tính hiệu quả, các bà nội trợ có thể cho thêm nhiều muối để tạo độ mặn cho nước.

Theo đó, ngâm ốc trong hổ lốn nước muối ớt từ 1 đến 2 tiếng rồi xả lại nhiều lần với nước sạch. Khi đó, ốc sẽ nhả hết bùn đất và trở thành sạch sẽ hơn, các bà nội trợ có thể bắt tay vào chế biến món ăn ngon đãi gia đình.

phương pháp làm sạch ốc nhanh nhất
Ngâm ốc với gì cho sạch nhanh?

Ngâm ốc vào thau, nồi hoặc thìa kim loại

Cách đơn giản nhất là ngâm vào thau kim khí hoặc để dao sắt, thìa sắt vào cùng trong 2 – 3 giờ. Do kim loại có tính khử, nên khi gặp nước thì khử H2O thành hydro, làm giảm bớt lượng oxy trong nước. Điều này khiến ốc há miệng thở, song song nhả bùn nhớt ra ngoài. Sau đó, cọ rửa nhiều lần cho sạch rồi đem chế biến món ăn.

Xem ngay:  Những lợi ích tuyệt vời của khoai lang khi ăn vào buổi sáng

Ngâm ốc bằng nước vo gạo hoặc bột mì

Đây là mẹo dân gian được nhiều người ứng dụng để làm sạch ốc. Ốc sau khi mua về rửa sạch, ngâm vào nước vo gạo khoảng 2-3 giờ. Lúc này, ốc đánh hơi được thức ăn, há miệng, quơ râu nên chất bùn nhớt cũng theo ra ngoài, vón lại thành từng mảng dưới đáy chậu.

Ngoài ra, nước vo gạo giúp cho ốc thơm béo hơn. Nếu không có nước vo gạo thì cho chút bột mì pha vào nước ngâm ốc cũng giúp làm sạch ốc.

Ốc gác bếp, ngâm trứng, sữa

Trong ẩm thực miền Bắc ngày xưa, đặc biệt là Hà Nội khá cầu kỳ trong việc sơ chế ốc.

ốc lồi mua về được rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào giỏ treo lên giàn bếp, càng nhiều khói càng tốt. Khói và hơi nóng hong khô ốc để tránh ruồi bâu vào, vừa làm cho ốc thơm hơn. thời kì này có khi cả hàng tuần, ốc chỉ ngủ chứ không chết. Cứ vài ba hôm lại đem xuống ngâm nước vo gạo đặc rồi tiếp chuyện gác bếp hong khói. Cứ như thế, con ốc trở nên sạch sẽ, hết mùi bùn đất. rút cuộc, hạ ốc xuống úp miệng vào mâm đồng sâu lòng, đập trứng gà cho hút.

Người dân miền Tây cũng có món ốc lác gác bếp rưa rứa, chỉ ưu ái có trong các dịp quan trọng. Ốc cũng đem gác bếp ròng cả tháng, rồi đem xuống cho ăn sữa tươi, trứng gà. Loại ốc này đem chế biến nhiều món ăn ngon, bình dân và khoái khẩu nhất là món ốc hấp sả chấm cơm mẻ – đặc trưng sông nước nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *