Categories :

Cá tra Việt Nam tiếp tục chịu thuế 2,39 USD/kg ở Mỹ

Cá tra Việt Nam tiếp tục chịu thuế 2,39 USD/kg ở MỹCá tra Việt Nam tiếp tục chịu thuế 2,39 USD/kg ở Mỹ

Vietstock – Cá tra Việt Nam tiếp tục chịu thuế 2,39 USD/kg ở Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mới ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá (CBPG) lần thứ 18 (POR18) đối với cá tra Việt Nam.

POR18 được áp dụng cho giai đoạn từ ngày 1.8.2020 đến 31.7.2021. Mức thuế toàn quốc mà các doanh nghiệp phải chịu là 2,39 USD/kg. Mức thuế này bằng với mức thuế lần trước POR17.

Từ năm 2003, Mỹ bắt đầu áp thuế CBPG đối với cá tra và ba sa Việt Nam. Chí Nhân

Hiện nay, DOC đang tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát thuế CBPG lần thứ 19 (POR19). Bộ Công thương và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), phối hợp các doanh nghiệp cập nhật thông tin để xử lý các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trong vụ việc.

Trong 8 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt trên 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2021. Trung Quốc và Mỹ là hai thị trường xuất khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch lần lượt gần 540 và 421 triệu USD.

Ngoài 2 thị trường chủ chốt trên, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đi các thị trường khác đều tăng trưởng ở mức 2 – 3 con số. Cụ thể như thị trường Anh, riêng trong tháng 8, xuất khẩu cá tra sang Anh tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 8 tháng thị trường này cũng đạt tốc độ tăng trưởng 28%.

Xem ngay:  Xóa ngay App chứa mã độc này khỏi điện thoại nếu không muốn mất tài khoản Facebook

Từ năm 2003, Mỹ bắt đầu áp thuế CBPG đối với cá tra và ba sa Việt Nam nhằm bảo hộ ngành sản xuất cá da trơn nội địa của nước này. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cá tra, basa lớn của Việt Nam đã chứng minh và vẫn duy trì được mức thuế CBPG 0.00 USD/kg qua các kỳ rà soát để tiếp tục xuất khẩu vào thị trường lớn như Mỹ.

Chí Nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *