Categories :

Dầu phục hồi, tăng 2% trước lo ngại về nguồn cung

Dầu phục hồi, tăng 2% trước lo ngại về nguồn cungDầu phục hồi, tăng 2% trước lo ngại về nguồn cung
 

Vietstock – Dầu phục hồi, tăng 2% trước lo ngại về nguồn cung

Giá dầu tăng 2% vào ngày thứ Tư (14/9), phục hồi so với mức đáy trong phiên trước đó, khi một cơ quan giám sát năng lượng quốc tế dự báo sự chuyển đổi từ khí đốt sang dầu sẽ tăng do giá cao trong mùa đông này, mặc dù triển vọng nhu cầu vẫn ảm đạm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 1.61 USD (tương đương 1.8%) lên 94.78 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.89 USD (tương đương 2.1%) lên 89.20 USD/thùng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo suy thoái kinh tế ngày càng trầm trọng và nền kinh tế Trung Quốc chững lại sẽ khiến nhu cầu dầu toàn cầu sụt giảm trong quy1 4 năm nay.

Tuy nhiên, IEA cũng kỳ vọng sự chuyển đổi rộng rãi từ khí đốt sang dầu cho mục đích sưởi ấm, trung bình sẽ đạt 700,000 thùng/ngày trong tháng 10/2022 đến tháng 3/2023 – gấp đôi so với mức cùng kỳ năm trước. Điều đó, cùng với kỳ vọng chung rằng tăng trưởng nguồn cung yếu, đã giúp hỗ trợ thị trường.

IEA cho biết dự trữ toàn đầu đã giảm 25.6 tiệu thùng trong tháng 7.

Dữ liệu mới nhất của Chính phủ cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng trong tuần trước, một lần nữa tăng nhờ sự giải phóng liên tục dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR). Dự trữ dầu thô thương mại đã tăng 2.4 triệu thùng khi 8.4 triệu thùng được giải phóng từ SPR, một phần của chương trình dự kiến kết thúc vào tháng tới.

Xem ngay:  Google mang một tính năng hữu ích cho 'con đẻ' sau gần 1 năm chỉ có trên 'con ghẻ'

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào ngày thứ Ba (13/9) cho biết nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2022 và 2023 sẽ tăng mạnh hơn dự kiến, với những dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế lớn đang hoạt động tốt hơn dự báo bất chấp những thách thức như lạm phát gia tăng.

Thi trường trước đó đã giảm do lo ngại về nhu cầu khi các ngân hàng trung ương toàn cầu tiếp tục nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát.

Trưởng chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Philip Lane, đã nhắc lại cam kết của ECB là tiếp tục nâng lãi suất với trọng tâm là lạm phát.

Ông Lane nói: “Giá năng lượng cao vẫn là yếu tố chi phối lạm phát trong khu vực đồng Euro.

Báo cáo lạm phát nóng hơn dự báo của Mỹ vào ngày thứ Ba cũng làm tiêu tan hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể thu hẹp quy mô thắt chặt chính sách lãi suất của minh trong những tháng tới.

Các quan chức Fed dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 20-21/9, với lạm phát hiện cao hơn mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ.

An Trần (theo CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *